Backing soda, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với thành phần này trong nhiều công thức làm bánh và làm đẹp. Nhưng bạn đã hiểu thực sự về baking soda chưa? Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ khoa học và công dụng tuyệt vời của hợp chất này qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung
Baking soda là gì?
Baking soda được biết đến là một hợp chất muối của natri, với gốc HCO3. Loại tinh thể trắng này không chỉ có mùi mặn đặc trưng mà còn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.
Baking soda là một thành phần không thể thiếu trong nhiều công thức làm bánh và làm đẹp. Với tính chất kiềm, baking soda được sử dụng như phụ gia thực phẩm và cũng là một chất tẩy rửa hiệu quả.
Tính chất vật lý, hóa học của baking soda
1. Tính chất vật lý của baking soda
Baking soda là một chất rắn tinh thể màu trắng, có tính kiềm và tạo ra khí CO2 khi có sự hiện diện của ion H+. Vì tính chất này, baking soda cũng có khả năng tẩy rửa.
2. Tính chất hóa học của baking soda
Baking soda có tính axit yếu do nguyên tử H linh động trong gốc axit. Tuy nhiên, vì là muối của axit yếu, baking soda có thể tác dụng với axit mạnh và tạo ra khí CO2. Baking soda cũng có khả năng tạo muối mới và bazo mới khi tác dụng với bazơ.
Quy trình sản xuất baking soda
Baking soda phần lớn được sản xuất bằng công nghệ Solvay, bằng cách cho canxi cacbonat, natri clorua và amoniac tác dụng với nhau. Cách khác, baking soda cũng có thể được tạo ra từ phản ứng của cacbon dioxit với dung dịch natri hydroxit trong nước.
Những công dụng tuyệt vời của baking soda
Việc sử dụng baking soda không chỉ giới hạn trong làm bánh hay tẩy rửa, mà còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác:
-
Baking soda được sử dụng để trắng răng, làm thơm miệng và tạo sự tự tin khi giao tiếp.
-
Baking soda có khả năng chữa những vùng da bị cháy nắng và làm mềm da.
-
Baking soda giúp trị mụn đầu đen, làm mờ sẹo cho da, giảm thâm nách và tẩy da chết.
-
Baking soda có khả năng khử mùi hôi cho cơ thể, làm sạch chổi cọ và dụng cụ trang điểm.
-
Baking soda tăng hiệu quả tập thể dục thể thao và làm mềm thịt cho các món hầm.
-
Baking soda có thể làm xanh rau khi nấu ăn, rửa các loại trái cây và rau củ.
-
Baking soda giúp quần áo trẻ em trắng mới, mềm mại mà không gây kích ứng da. Ngoài ra, nó còn giảm ngứa cho những vết côn trùng cắn, hút ẩm cho tủ quần áo và dập tắt các ngọn lửa nhỏ.
-
Baking soda hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau cơ, mệt mỏi, đầy hơi và đau dạ dày. Ngoài ra, nó còn giảm ho, đau họng, cân bằng độ pH và có khả năng kháng khuẩn, diệt kí sinh trùng và nấm. Baking soda cũng hỗ trợ việc điều trị nhiễm trùng đường tiểu.
Những lưu ý khi sử dụng baking soda
Mặc dù baking soda có nhiều công dụng tuyệt vời, nhưng cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng:
- Tránh sử dụng baking soda quá liều, vì điều này có thể gây mất cân bằng axit-bazo và gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, co thắt và khát nước.
- Người có các bệnh như phù nề, bệnh gan, bệnh thận hoặc cao huyết áp, phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi nên tránh sử dụng baking soda mà tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
Hướng dẫn cách bảo quản baking soda
Để bảo quản baking soda trong thời gian dài, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
- Đựng baking soda vào lọ thủy tinh và đậy kín, sau đó bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Tránh để baking soda ở nơi ẩm ướt và nhiệt độ trên 50 độ C.
Hy vọng rằng bài viết về baking soda đã giúp bạn hiểu thêm về thành phần này và cách sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy ghé thăm fptskillking.edu.vn.