Mặc dù hạt hướng dương được cho là rất tốt cho sức khỏe và đầy đủ dinh dưỡng, chúng cũng có thể có những mặt trái nếu sử dụng không đúng cách. Vậy hạt hướng dương bao nhiêu calo? Và cách tiêu thụ sao cho đúng, hãy cùng FPT Skill King tìm hiểu nhé!
4.1 Hạt Hướng Dương và Lượng Calo
Mặc dù giàu chất dinh dưỡng, hạt hướng dương đồng thời có lượng calo rất cao. Để làm giảm tốc độ ăn và lượng calo tiêu thụ mỗi lần ăn vặt, hãy sử dụng hạt hướng dương còn nguyên vỏ và giành thời gian cắn tách vỏ từng hạt.
Tuy nhiên, hạt hướng dương thường được phủ một lượng muối khoảng 2500 mg. Vì vậy, khi bạn cắn hạt bằng miệng để tách vỏ, bạn sẽ vô tình tiêu thụ lượng muối khoảng 30 grams vào cơ thể. Điều này đặc biệt cần lưu ý đối với những người có chế độ ăn cần hạn chế lượng muối hấp thụ.
Hàm lượng muối ở vỏ hạt hướng dương có thể không được liệt kê rõ ràng như giá trị dinh dưỡng ở phần hạt ăn được. Điều này nguy hiểm với những người đang quan tâm đến lượng muối trong chế độ ăn, vì vậy hãy tìm mua hạt hướng dương từ các nhãn hàng đã tinh giản lượng muối.
4.2 Tính Kim Loại Nặng của Hạt Hướng Dương
Hạt hướng dương có chứa tỷ lệ kim loại nặng nhiều hơn một chút so với các thực phẩm khác. Điều này là do cây hướng dương có xu hướng hút kim loại nặng từ đất vào trong hạt.
Việc tiêu thụ một lượng vừa phải hạt hướng dương là rất quan trọng để tránh tổn thương và các bệnh ở thận. Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo mức tiêu thụ kim loại nặng hàng tuần không nên vượt quá 490 microgram cho một người trưởng thành 70kg.
Khi một người sử dụng 255 grams hạt hướng dương mỗi tuần, lượng kim loại nặng dự tính trung bình của họ tăng từ 65mcg lên 175mcg mỗi tuần. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng tiêu thụ nói trên không gây ảnh hưởng xấu tới thận và không tăng nồng độ kim loại trong máu.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe, khoảng 30 grams hạt hướng dương mỗi ngày là một khẩu phần hợp lý cho cơ thể.
Đừng bỏ lỡ cơ hội giữ dáng và khỏe mạnh với hạt hướng dương. Ghé thăm fptskillking.edu.vn ngay để khám phá thêm nhiều bí quyết khác!