Tim heo và ngải cứu là những nguyên liệu không còn xa lạ với mọi người. Tim heo giàu dinh dưỡng, mang lại sức đề kháng cho cơ thể. Lá ngải cứu có tác dụng khử hàn, trị suy nhược cơ thể. Khi kết hợp hai nguyên liệu này, chúng ta có món tim lợn hấp ngải cứu – một món ăn tuyệt vời để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt cho những người mới ốm dậy, mẹ bầu và cả gia đình. Ngoài ra, nó còn giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm hoa mắt, chóng mặt và giải tỏa căng thẳng ở mọi lứa tuổi.
Đây không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn rất thơm ngon. Vị đắng của ngải cứu hòa quyện với vị ngọt của tim heo, tạo nên một mùi vị đặc biệt. Dưới đây, Unie sẽ hướng dẫn bạn làm món tim lợn hấp ngải cứu, không chỉ giúp bồi bổ người ốm mà còn rất thích hợp cho bữa ăn hàng ngày của cả gia đình.
Nội dung
1. Nguyên liệu làm tim lợn hấp ngải cứu
- Tim heo: 1 quả (500 – 800 gr)
- Ngải cứu: 1 bó
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt/ muối: 1 ít vừa đủ theo khẩu vị
2. Cách chế biến tim lợn ngải cứu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tim heo, cạo nhẹ phần lớp màng nhầy bên ngoài và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Sau đó, cắt thành miếng nhỏ hình múi cau.
- Để tim heo bớt mùi hôi, ngâm tim heo vào nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó chần sơ tim heo với nước sôi và nước muối loãng. Ngâm trong nước lạnh cho tim heo nguội lại.
- Rửa sạch lá ngải cứu, băm nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp tim heo
- Ướp tim heo đã sơ chế cùng tỏi băm, ngải cứu băm, hạt nêm, nước mắm. Trộn đều và để trong khoảng 20-30 phút để thấm đều gia vị.
Bước 3: Hấp tim heo
- Chọn nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi hấp cách thủy để hấp tim lợn. Nếu dùng nồi cách thủy, đặt nước vào nồi và đun sôi. Nếu dùng nồi hấp chuyên dụng, bật nồi để làm nóng trước.
- Xếp một lớp lá ngải xuống dưới đáy nồi, tiếp theo là tim đã ướp gia vị và cuối cùng là phần lá ngải cứu còn lại. Đun sôi và hạ nhỏ lửa đun khoảng 40 phút cho tim heo chín mềm.
- Nêm lại gia vị và tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức.
Món tim lợn hấp ngải cứu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu cùng gia vị. Tim heo thì mềm, ngọt và hơi dai hòa cùng vị đắng đặc trưng của ngải cứu, tạo nên một hương vị đậm đà. Nước dùng ngọt thanh và đậm vị. Đây là một món hấp bổ dưỡng cho cả gia đình!
3. Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua tim lợn tươi ngon
- Tim heo tươi sẽ có màu đỏ tươi, không có vết thâm đen, nhợt nhạt. Bề mặt trơn bóng, mềm mại và màng bao tim dính liền với cơ tim. Khi ấn vào, tim sẽ đàn hồi tốt và có chất dịch huyết hồng tươi tiết ra.
- Yêu cầu người bán bổ nhẹ một góc trong quả tim ra để kiểm tra. Nếu thấy máu đông hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong, đó là tim heo bệnh và không nên mua.
- Tránh sử dụng tim đã mềm nhũn, có nước vàng ở giữa màng tim và cơ tim, phát ra mùi ôi hoặc mùi thuốc tây. Cũng tránh những tim có bề mặt sần sùi, tụ máu hoặc có hạt trắng như hạt gạo, vì có thể là tim heo bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.
Cách chọn mua lá ngải cứu tươi ngon
- Mua lá ngải cứu còn non, có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới. Phiến men theo cuống đến tận gốc để chế biến ngải không bị đắng.
- Tránh mua lá ngải cứu có màu xanh quá đậm hay quá mướt mát, vì chúng có thể đã bị phun chất tăng trưởng.
- Lựa chọn lá ngải cứu không héo, úa vàng và có sức sống.
Nên lựa chọn nồi hấp thay vì hấp cách thủy
Nếu bạn có nồi hấp chuyên dụng, có thể xếp trực tiếp các nguyên liệu vào để hấp thay vì dùng nồi cách thủy. Sử dụng nồi hấp chuyên dụng như Nồi chiên hơi nước Unie sẽ giúp món ăn nhanh chín hơn và giữ nguyên chất dinh dưỡng cũng như hương vị tự nhiên của món ăn.
Nồi chiên hơi nước Unie Steam với sự kết hợp độc đáo 3 phương pháp chế biến thực phẩm: Hấp, Nướng và Chiên không dầu, sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món hấp như tim heo hấp ngải cứu và nhiều món nướng, chiên không dầu khác cho lối sống lành mạnh của cả gia đình.
Đó là toàn bộ công thức nấu món tim heo hấp ngải cứu mà Unie muốn chia sẻ. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn đơn giản để làm. Chúc bạn thành công khi chế biến món ăn này! Xem thêm 1000+ công thức làm món hấp ngon tuyệt đỉnh tại fptskillking.edu.vn nếu muốn biết thêm cách làm nhiều món hấp thơm ngon khác nữa.