Bạn có nhớ món bánh bao không nhân của tuổi thơ không? Hương vị thơm ngon và dễ ăn của nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức của rất nhiều người. Hôm nay, chúng ta cùng đến với FPT SkillKing để học TOP 3 cách làm bánh bao không nhân thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Nội dung
1. Cách Làm Bánh Bao Không Nhân Chiên Vàng
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 300g bột mì (hoặc bột làm bánh bao)
- 14g men (nếu dùng bột mì)
- 250ml sữa tươi
- 30g đường
- Dầu ăn
- Dụng cụ làm bánh: rây, âu trộn bột (hoặc tô), phới (hoặc đũa), chảo.
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Làm Hỗn Hợp Men + Sữa Tươi
- Cho 14g men vào 125ml sữa tươi đã đun ấm và khuấy đều.
- Sau đó, cho số sữa tươi còn lại vào và đảo đều hỗn hợp. Đậu nành trong men sẽ giúp bánh mềm hơn. Cho hỗn hợp nghỉ trong 15 phút.
Bước 2: Nhào Bột
- Trong thời gian men và sữa nghỉ, chúng ta rây bột khô thật mịn.
- Tiếp theo, từ từ cho hỗn hợp men và sữa vào bột khô đã rây. Nhớ phải cho thật chậm để tránh bột bị nhão. Đảm bảo hỗn hợp đồng nhất và cho hỗn hợp nghỉ 5-10 phút.
- Sau đó, hãy nhồi bột đến khi khối bột không dính tay và bề mặt bột mịn. Ủ bột trong 2 tiếng.
Bước 3: Tạo Hình Bánh Bao
- Sau khi bột nở gấp đôi, lấy bột ra và nhào sơ lại. Sau đó, cắt thành những phần nhỏ bằng nhau và tiếp tục ủ bột thêm 30 phút để bột nở.
- Tiếp theo, tạo hình bánh bao theo sở thích của bạn.
Bước 4: Chiên Bánh Bao Vàng
- Cho dầu vào chảo và đợi tới khi dầu đã nóng.
- Tiếp theo, cho từng cái bánh bao vào chảo và chiên cho đến khi vàng đều. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
- Bánh bao chiên sẽ có kích thước nhỏ hơn để khi ăn không bị ngán.
Thành Phẩm
Món bánh bao không nhân chiên vàng đã hoàn thành. Cùng thưởng thức bánh cùng các loại tương, sữa đặc, hay heo quay thì thật tuyệt vời!
2. Cách Làm Bánh Bao Không Nhân Mềm Ngọt
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 400g bột mì
- 10g men
- 30g đường
- 30g muối
- 150ml nước
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Pha Bột Làm Bánh
- Cho men nở, đường vào một bát và đánh tan hỗn hợp này với 100ml nước ấm.
- Bột mì sau khi được lọc sẽ cho bột mịn hơn. Trộn bột mì với hỗn hợp nước men và đánh đều. Nhớ để một ít bột mì riêng để khi nhào bánh không bị dính tay.
- Nhào bột đến khi trở thành hỗn hợp dẻo mịn, không dính tay. Sau đó, gói bột bằng màng bọc thực phẩm và để ủ trong 1 tiếng để bột có thời gian nở.
Bước 2: Nhào Bột
- Sau 1 tiếng, lấy bột ra và đặt lên một mặt phẳng (nhớ trước đó phủ một lớp bột khô). Nhào bột đi nhào lại đến khi bột mịn và dẻo.
- Tiếp theo, ủ bột lần 2 trong 15-20 phút để bột nở.
Bước 3: Nặn Hình Bánh
- Lấy bột ra và chia thành từng phần nhỏ, sau đó tạo hình theo sở thích cá nhân.
Bước 4: Hấp Bánh
- Khi đã tạo hình bánh xong, đặt bánh lên xửng hấp (nhớ trải một lớp giấy mỏng để dễ lấy khi chín).
- Bật lửa lớn và chờ cho nước trong nồi sôi. Sau đó, đặt xửng chứa bánh vào nồi hấp.
- Chờ đến khi bánh chín, bạn có thể lấy ra và thưởng thức ngay.
Thành Phẩm
Bánh bao không nhân mềm ngọt đã làm xong với hương vị ngọt dịu và mềm mịn đã sẵn sàng dành cho bạn.
3. Cách Làm Bánh Bao Không Nhân Lá Dứa
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 20g men nở
- 400g bột mì
- 150ml sữa tươi không đường
- 150g đường trắng
- 300g lá dứa
- Dầu ăn
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa sạch lá dứa và cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, bỏ lá dứa vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước để xay nhuyễn.
- Sau khi xay xong, dùng rây để lọc lấy phần nước cốt lá dứa.
- Tiếp theo, hòa tan men nở với sữa và đường.
Bước 2: Pha Bột Bánh Bao
- Lọc bột bánh và đặt trong 2 cái tô. Tiếp theo, từ từ cho hỗn hợp men và sữa vào 2 tô và nhào đều.
- Trong tô bột thứ nhất, hãy cho nước cốt lá dứa để tạo màu xanh cho bánh. Tô bột thứ hai, hãy cho nước sạch để bột có màu trắng.
- Lưu ý: Nếu bạn nặn bánh kết hợp cả hai màu trắng và xanh, sẽ tạo ra hình dáng bánh đẹp mắt hơn.
- Sau đó, ủ bột trong 1 giờ để bột nghỉ và nở.
Bước 3: Nhào Bột Bánh
- Sau khi bột đã ủ, lấy 2 tô bột ra và nhào thật mịn.
- Sau đó, cắt từng khúc bánh và cán mỏng thành hình chữ nhật. Đặt 2 lớp bánh trắng và xanh lên nhau, cán nhẹ để dính vào nhau, sau đó, xoay cuộn tròn.
- Xong, đem bánh đi hấp.
Bước 4: Hấp Bánh Bao
- Đặt một lớp giấy trước vào xửng, sau đó, xếp bánh lên xửng để hấp.
- Đợi nước trong nồi sôi thì đặt xửng vào nồi để hấp bánh chín.
- Sau khi bánh chín, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
Thành Phẩm
Bánh bao không nhân lá dứa đơn giản và dễ làm, nhưng lại có hương vị thơm ngon và cuốn hút nhiều thế hệ.
Với những hướng dẫn cách làm bánh bao không nhân được chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ làm nên những chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn. Hãy đến ngay FPT SkillKing để mua nguyên liệu hoặc đặt hàng qua app VinID để chọn cho mình những nguyên vật liệu tốt nhất nhé!