3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành của thai nhi. Việc ăn uống đúng cách trong giai đoạn này rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bà bầu và phát triển an toàn cho thai nhi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 29 loại thực phẩm mà bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Nội dung
- 1 1. Thịt sống
- 2 2. Cá, hải sản sống
- 3 3. Trứng sống
- 4 4. Cá chứa nhiều thủy ngân
- 5 5. Nha đam
- 6 6. Gan động vật
- 7 7. Đu đủ xanh
- 8 8. Rau bồ ngót
- 9 9. Táo dại
- 10 10. Dứa
- 11 11. Chùm ngây
- 12 12. Rau ngải cứu
- 13 13. Khoai tây mọc mầm
- 14 14. Rau củ muối chua
- 15 15. Thịt đóng hộp
- 16 16. Giá sống, rau mầm
- 17 17. Đào
- 18 18. Rau sống
- 19 19. Động vật có vỏ
- 20 20. Hoa quả có lượng đường cao
- 21 21. Cua, ghẹ
- 22 22. Hạt vừng
- 23 23. Sữa và phô mai chưa tiệt trùng
- 24 24. Thức ăn chứa nhiều cafein
- 25 25. Thức ăn nhiều gia vị
- 26 26. Đồ ăn vặt
- 27 27. Trà
- 28 28. Nước ngọt có ga
- 29 29. Bia rượu
1. Thịt sống
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu không nên ăn những loại thực phẩm chứa thịt sống như tré, nem chua, gỏi sống, tiết canh, phở bò tái,… Những loại thực phẩm này chứa các ký sinh trùng như toxoplasma gondii, salmonella, listeria và khuẩn E. coli. Nếu bị nhiễm các ký sinh trùng này, bà bầu có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng như viêm não, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tử cung và thậm chí là sảy thai.
2. Cá, hải sản sống
Bà bầu nên tránh ăn hải sản sống trong 3 tháng đầu thai kỳ để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ vibrio, salmonella, listeria và norovirus. Các loại hải sản như sushi, sashimi, gỏi hải sản sống, hàu sống, sò điệp sống, không nên được ăn. Những loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm, viêm ruột, nguy cơ sinh non và sảy thai.
3. Trứng sống
Trứng sống chứa vi khuẩn salmonella, nếu bị nhiễm loại vi khuẩn này bà bầu có thể gặp các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Vi khuẩn này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Trứng nấu chín hoàn toàn sẽ tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn này, giúp bà bầu bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa vấn đề rối loạn tiêu hóa nguy hiểm.
4. Cá chứa nhiều thủy ngân
Các loại cá biển lớn như cá đuối, cá chẽm, cá ngừ, cá thu, có hàm lượng thủy ngân cao. Khi ăn các loại cá này sẽ gia tăng hàm lượng thủy ngân trong máu bà bầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với thủy ngân từ bụng mẹ có thể tổn thương não, ảnh hưởng đến thính giác và thị giác. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên ăn các loại cá nhỏ như cá cơm, cá bơn, cá chim, cá hồi, cá rô phi, để hạn chế nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
5. Nha đam
Việc ăn quá nhiều nha đam không tốt cho bà bầu, vì nha đam chứa chất tẩy rửa mạnh anthraquinone kích thích hệ tiêu hóa và gây tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
6. Gan động vật
Gan động vật rất giàu vitamin A, việc bà bầu nạp quá nhiều vitamin A, đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ, có thể tăng nguy cơ gây quái thai, sảy thai, các vấn đề dị tật, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim mạch. Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai nên hạn chế ăn gan động vật, không vượt quá 100g trong 8 ngày liên tiếp để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.
7. Đu đủ xanh
Enzyme papain gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai và sinh non cho bà bầu. Ngoài ra, mủ đu đủ xanh cũng chứa nhiều hợp chất latex gây dị ứng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Do đó, bà bầu nên tránh ăn đu đủ xanh trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Thay vào đó, nên ăn đu đủ đã chín kỹ để bổ sung thêm dưỡng chất, an toàn hơn cho sức khỏe khi mang thai.
8. Rau bồ ngót
Rau bồ ngót chứa hợp chất papaverin gây giãn mạch máu và giảm huyết áp giống như thuốc phiện. Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều rau bồ ngót. Rau răm và củ dền cũng có chứa chất kích thích co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai.
9. Táo dại
Táo dại có chứa nhiều acid và hợp chất độc xyanua. Loại acid trong táo dại gây trào ngược dạ dày, ợ chua và viêm loét. Hạt táo dại cũng chứa chất độc xyanua. Việc tiếp xúc với chất độc này có thể gây khó thở, buồn nôn, chóng mặt và nguy hiểm đến tính mạng của bà bầu.
10. Dứa
Dứa chứa enzyme bromelain có thể gây co thắt và làm mềm cổ tử cung, gây quái thai và tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Bromelain cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất prostaglandin, ức chế vấn đề cầm máu, khiến bà bầu gặp phải tình trạng chảy máu bất thường. Bà bầu nên loại bỏ lõi dứa khi ăn và không nên ăn quá nhiều dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
11. Chùm ngây
Lá chùm ngây an toàn cho bà bầu, nhưng rễ, vỏ cây và hoa chùm ngây chứa chất alpha-sitosterol gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai.
12. Rau ngải cứu
Rau ngải cứu chứa hàm lượng alkaloid cao gây chảy máu kinh mất kiểm soát và tử cung bị gây co thắt nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai nhi. Do đó, bà bầu nên chế ăn rau ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
13. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm chứa solanine, chất độc ảnh hưởng đến tiêu hóa của bà bầu và hệ thần kinh thai nhi. Khi ăn khoai tây mọc mầm, tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh, hở hàm ếch và quái thai.
14. Rau củ muối chua
Rau củ muối chua chứa nhiều natri, gây tăng huyết áp và tiền sản giật. Rau củ muối chua cũng có độ axit cao, có thể gây xót ruột, trào ngược dạ dày và ợ chua. Bà bầu không nên ăn thực phẩm có nhiều rau củ muối chua trong 3 tháng đầu thai kỳ.
15. Thịt đóng hộp
Thịt đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản, hóa chất, muối và chất béo. Thịt chế biến sẵn cũng không đảm bảo vệ sinh và có thể chứa vi khuẩn listeria gây nhiễm trùng hệ tiêu hóa, nhiễm trùng máu và đe dọa sự phát triển của thai nhi.
16. Giá sống, rau mầm
Rau mầm và giá sống chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn. Bà bầu có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn hai loại rau này để tránh nguy cơ nhiễm trùng ruột, nhiễm trùng máu, sảy thai và dị tật bẩm sinh. Bà bầu nên hạn chế ăn giá sống và rau mầm, thay vào đó nên ăn giá và rau mầm được hấp hoặc luộc để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
17. Đào
Đào có vị ngọt đặc trưng và chứa rất nhiều đường fructose. Bà bầu nên hạn chế ăn đào, tối đa 1 – 2 quả mỗi tuần để giảm nguy cơ tăng cân và khó tiêu.
18. Rau sống
Rau sống thường chứa nhiều vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng máu, sảy thai và tổn thương cho thai nhi. Nếu muốn ăn rau sống, bà bầu nên chọn loại rau được chứng nhận Organic và đảm bảo tiêu chuẩn như Vietgap.
19. Động vật có vỏ
Các loài động vật có vỏ như nghêu, sò, ốc, hến thường chứa nhiều hóa chất độc hại và chất thải của các loài sinh vật khác. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn động vật có vỏ để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn clostridium botulinum trong ruột hải sản.
20. Hoa quả có lượng đường cao
Lượng đường trong trái cây chủ yếu là đường fructose, nếu ăn quá nhiều sẽ làm rối loạn chuyển hóa đường, mỡ và cao huyết áp cho thai nhi. Bà bầu không nên ăn quá 240g trái cây mỗi ngày trong 3 tháng đầu.
21. Cua, ghẹ
Cua và ghẹ chứa nhiều chất đạm và ít chất béo, là nguồn cung dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây rối loạn tiêu hóa, dị ứng và ngộ độc thủy ngân.
22. Hạt vừng
Bà bầu nên hạn chế ăn quá nhiều hạt vừng trong ba tháng đầu thai kỳ vì có thể gây cảm giác buồn nôn. Hạt vừng cũng chứa nhiều chất xơ, gây đầy hơi và đau bụng. Các mẹ có thể thay thế hạt vừng bằng các loại hạt khác và trái cây khô để cân bằng dinh dưỡng.
23. Sữa và phô mai chưa tiệt trùng
Sữa chưa qua quá trình tiệt trùng hay các sản phẩm được làm bằng sữa không tiệt trùng như sữa chua, phô mai chứa nhiều vi khuẩn listeria. Những loại vi khuẩn này có thể gây phát ban, sốt và đau đầu. Bà bầu nên chọn sữa tươi đã tiệt trùng và sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn.
24. Thức ăn chứa nhiều cafein
Caffeine có khả năng xâm nhập vào thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Bà bầu nên hạn chế ăn uống hàm lượng caffeine vượt quá 200mg/ngày, uống không quá 60ml cà phê mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
25. Thức ăn nhiều gia vị
Trong 3 tháng đầu, bà bầu không nên ăn quá nhiều gia vị như muối, đường, nước mắm, ớt, tỏi, bột ngũ vị hương,… để tránh tăng huyết áp và tiền sản giật. Bà bầu nên hạn chế ăn quá 5g muối và 25g đường mỗi ngày.
26. Đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt chứa nhiều đường, chất béo và muối, gây tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường và cao huyết áp. Bà bầu nên ăn đồ ăn vặt một cách hợp lý và ưu tiên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như salad, hạt và đậu sấy khô.
27. Trà
Trà chứa nhiều caffeine, uống quá nhiều trà có thể tăng nguy cơ sảy thai gấp 2.4 lần. Bà bầu nên hạn chế uống trà và không uống quá 400ml mỗi ngày để bảo vệ thai nhi.
28. Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga chứa nhiều đường, chất tạo ngọt và hóa chất. Bà bầu không nên uống quá nhiều nước ngọt có ga để tránh tăng nguy cơ sinh non và bị hen suyễn.
29. Bia rượu
Tiếp xúc với cồn ethanol trong rượu bia có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai cần tránh xa rượu bia để đảm bảo sự khỏe mạnh cho em bé.
Vậy trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần bổ sung các chất dinh dưỡng như sắt, folate, canxi, vitamin D, vitamin A và I-ốt. Đồng thời, bà bầu cần tránh ăn những loại thực phẩm gây hại cho thai nhi. Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bà bầu và phát triển an toàn cho thai nhi.