Được biết đến với cái tên thân thuộc “tôm tít”, bề bề là một loại hải sản đặc sản của miền Trung nước ta. Mặc dù có giá thành khá cao, nhưng bề bề vẫn là món khoái khẩu của nhiều người và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, chúng ta hãy khám phá một số công thức nấu món ngon từ bề bề bóc nõn để bữa cơm gia đình thêm phong phú!
Nội dung
1/ Bề Bề Bóc Nõn – Sự Hòa Quyện Độc Đáo
Bề bề, một hòn đảo trên biển, là một loài sinh vật đặc biệt thuộc họ tôm. Với hình dáng nửa giống tôm, nửa giống bộ ngựa, bề bề không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên, việc tách thịt bề bề khỏi lớp vỏ cứng không phải là dễ dàng. Nếu không biết cách, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc bóc nõn bề bề. Vì vậy, nhiều người thích ăn bề bề nhưng lại “lười” mua. Để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của mọi người, bề bề đã được bày bán sẵn trong siêu thị với tên gọi “bề bề bóc nõn”. Bề bề bóc nõn giữ được sự tươi ngon cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay bóc nõn bề bề. Bạn chỉ cần mua bề bề về rửa sạch, cắt đầu và lột vỏ để lấy phần thịt bên trong. Vậy là đã xong khâu bóc nõn bề bề!
2/ Những Món Ngọt Ngào Từ Bề Bề Bóc Nõn
Bề Bề Bóc Nõn Chiên Giòn
Nếu bạn thường xuyên chiên thịt hay tôm chiên xù cho cả gia đình, thì món ăn này cũng không khó khăn gì!
Nguyên liệu cần có:
- Bề bề bóc nõn: số lượng tùy vào số người ăn
- Bột xù
- Bột chiên giòn
- Trứng gà
- Gia vị theo khẩu vị gia đình
Cách làm:
- Ướp bề bề bóc nõn theo khẩu vị gia đình, để trong 20 phút để gia vị ngấm vào bề bề
- Đánh bột chiên giòn với trứng gà như bình thường, sau đó nhúng bề bề vào bột, lăn 1 lớp chiên xù rồi chiên lên
Vậy là đã có món bề bề bóc nõn chiên giòn cực dễ làm nhưng khiến cả nhà ăn “hết mồi thì thôi” đấy!
Bề Bề Bóc Nõn Rang Muối
Bề bề bóc nõn rang muối là một trong những món ăn khá lạ miệng, ăn kèm với cơm hay nhâm nhi cùng một ly bia thì vô cùng tuyệt vời.
Nguyên liệu cần có:
- Bề bề: 1kg
- Gạo nếp: 1 chén
- Gạo tẻ: 1 chén
- Đậu xanh cà vỏ: 3 muỗng
- Muối biển: 1 muỗng
- Sả: 10 cây
- Lá chanh: 1 mớ
- Ớt: 5 trái
Cách làm:
- Rang các loại gạo theo thứ tự: gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh cà vỏ
- Rang muối biển cho tới khi muối chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp
- Giã nhỏ từng loại gạo nếp, gạo tẻ cùng với đậu xanh và muối đã rang. Giã nhỏ nhưng không giã mịn. Trộn lại, có thể để vào hũ thủy tinh dùng dần
- Chiên sả, ớt và lá chanh, sau đó chiên bề bề
- Trộn bề bề với hỗn hợp muối đã rang, sả, chanh và ớt
Cuối cùng, bạn chỉ cần dọn ra đĩa và thưởng thức món bề bề nõn rang muối đã hoàn tất!
Bề Bề Bóc Nõn Rang Me Chua Ngọt
Bề bề rang me chua ngọt có vị chua chua ngọt ngọt của sốt me hòa cùng cay của ớt tươi và mùi thơm của hành, ngon “nức lòng” người thưởng thức!
Nguyên liệu cần có:
- Bề bề: 300g – 400g
- Me: 100g
- Ớt tươi: 2 trái
- Tỏi: Vài tép
- Hành lá: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Nước mắm: 4 thìa cafe
- Đường, tương ớt, hạt nêm, bột ngọt, tiêu: 1 thìa cafe cho mỗi loại
- Bột canh: nửa thìa cafe
- Dầu ăn
Cách làm:
- Ướp bề bề với nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, tỏi, ớt băm nhuyễn, hành lá. Ướp trong 20 phút.
- Hấp chín me đã bóc vỏ, dầm cho nát, bỏ phần hột đi và lọc lấy phần thịt me bằng vá.
- Phi hành và tỏi cho thơm, sau đó cho nước me vào, thêm tương ớt, bột canh. Khi nước me sánh đặc thì đổ ra chén.
- Xào bề bề với gia vị đã ướp. Thêm hành vào, sau đó bày ra đĩa và trang trí.
Bề Bề Bóc Nõn Xào Bơ Tỏi
Đây là một món ngon từ bề bề bóc nõn, thích hợp để làm món mặn cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Bề bề bóc nõn: 500g
- Bơ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
Cách thực hiện:
- Rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ tỏi và gừng.
- Bỏ bơ vào chảo, thêm gừng và tỏi băm phi thơm. Khi bạn nghe được mùi thơm nức mũi tỏa ra và tỏi chuyển sang màu vàng thì cho bề bề vào và đảo nhanh tay. Chú ý đảo sao cho bơ thấm đều bề bề.
- Tắt bếp và trình bày thành phẩm ra đĩa khi thấy bề bề đã hoàn toàn chín. Bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh ớt hoặc mù tạt.
Bề Bề Hấp Sả Ớt
Món bề bề hấp sả ớt này cực kỳ hấp dẫn và lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Bề bề: 500g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Sả: 2 củ nhỏ
- Tỏi: 3 – 4 tép
- Ớt: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Đường, bột canh, tiêu
Cách thực hiện:
- Rửa sạch và để ráo bề bề.
- Rửa sạch gừng và sả, thái thành từng khúc.
- Bắt nồi lên bếp, xếp 2/3 gừng và sả vào nồi, sắp bề bề lên trên, rồi thêm tỏi và ớt. Tiếp theo, xếp 1/3 gừng và sả còn lại lên trên bề bề.
- Đun nồi lửa nhỏ cho đến khi bề bề chuyển sang màu đỏ. Đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Rắc hành lên mặt, sau đó bày ra đĩa.
Bề Bề Xào Miến
Với món bề bề xào miến, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, giòn giòn của miến cùng với vị ngọt của thịt bề bề.
Nguyên liệu:
- Miến dong: 100g
- Bề bề: 150g
- Tôm: 150g
- Ghẹ: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ, hành lá, rau răm
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, tỏi
Cách thực hiện:
- Hấp chín ghẹ, bề bề và tôm, sau đó lấy thịt ra riêng.
- Ngâm miến dong trong nước ấm cho nở rồi vớt ra và để ráo. Cắt miến thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch rau củ, cà rốt thái sợi, hành tây cắt miếng, rau răm và hành lá cắt khúc.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành khô vào phi thơm, sau đó cho hành tỏi vào xào.
- Xào thịt ghẹ, bề bề, tôm, thêm gia vị và xào đều.
- Xào miến với những nguyên liệu còn lại. Thêm một quả trứng gà để miến thêm mềm và ngon.
- Cuối cùng, dọn ra dĩa, trang trí với hành khô phi thơm và rau răm. Nên ăn ngay khi còn nóng với nước tương hay tương ớt tùy vào khẩu vị.
Cả gia đình sẽ “mê mẩn” những món ngon từ bề bề bóc nõn này!