Lysin – Thành phần cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe
Nội dung
Tính chất hóa học của Lysin C6H14N2O2
I. Định nghĩa
- Lysin là một loại amino axit quan trọng với công thức hoá học là C6H14N2O2.
- Công thức phân tử: C6H14N2O2.
- Công thức cấu tạo: H2N-(CH2)4CH(NH2)-COOH.
- Tên gọi:
- Tên thay thế: Axit 2,6-điaminohexanoic.
- Tên bán hệ thống: Axit α,ε-aminocaproic.
- Tên thường: Lysin.
- Kí hiệu: Lys.
II. Tính chất vật lí và cách nhận biết
- Lysin là một chất rắn tan trong nước.
III. Tính chất hóa học
1. Tác dụng với dung dịch bazơ (do có nhóm COOH):
Lysin có tính bazo, khi ứng dụng với dung dịch bazơ, nó có thể thay đổi màu quỳ tím và phenolphtalein.
2. Tác dụng với dung dịch axit (do có nhóm NH2):
- Lysin có thể ứng dụng với dung dịch bazơ do có nhóm COOH.
- Lysin cũng có thể ứng dụng với dung dịch axit do có nhóm NH2.
3. Phản ứng este hóa nhóm COOH:
Giống như axit cacboxylic, lysin có thể ứng dụng với ancol để tạo ra este.
IV. Điều chế
- Vì là một axit amin cần thiết, lysin không thể được tổng hợp trong cơ thể động vật và phải được cung cấp từ thức ăn.
- Lysin có thể được tổng hợp từ caprolactam. Trong công nghiệp, lysin được sản xuất bởi vi khuẩn Corynebacterium glutamicum với sản lượng hàng năm lên tới 600.000 tấn.
V. Ứng dụng
- Lysin là thành phần quan trọng của tất cả các protein trong cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi, xây dựng cơ bắp, phục hồi sau chấn thương hay phẫu thuật, tổng hợp hormone, enzym và các kháng thể.
- Sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa lysin là một ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới. Lysin là một thành phần bổ sung quan trọng trong thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là cho các loại gia súc như heo, gà, vì nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của chúng.
Để biết thêm về các tính chất hóa học của các chất khác, hãy truy cập tại đây.